Cách Xoa bóp chữa tắc tia sữa tại nhà đúng và hiệu quả?

xoa bóp chữa tắc tia sữa

Đối với những người mẹ bị tắc tia sữa thì tình trạng đau nhức, khó chịu, sốt cao, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng không thể tránh khỏi. Một trong những cách hỗ trợ thông tắc tia sữa hiệu quả đó chính là xoa bóp chữa tắc tia sữa. Nhưng liệu bạn đã nắm được cách thực hiện đúng. Hãy cùng Dược Khoa Sài Gòn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa tắc tia sữa 

massage chữa tắc tia sữa
Xoa bóp bấm huyệt giúp hạn chế tắc sữa

Từ xưa đến nay thì phương pháp bấm huyệt được biết đến mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể, giúp lưu thông khí huyết, cơ thể khỏe mạnh hơn. Và trong trường hợp sử dụng phương pháp xoa bóp chữa tắc tia sữa sẽ mang lại hiệu quả  chữa tắc tia sữa hiệu quả. 

Các huyệt đạo khi được tác động một lực vừa phải sẽ mang đến khả năng lưu thông tốt, giúp “phá bỏ” những búi sữa bị tắc nghẽn, ứ đọng gây căng cứ, đau tức bầu ngực. Từ đó, giúp sữa lưu thông tốt và ra đều hơn. 

Hướng dẫn cách tự xoa bóp chữa tắc tia sữa 

thông tia sữa tắc tại nhà
Cách thông tia sữa tắc tại nhà bằng xoa bóp massage

Để tiến hành mát xa chữa tắc tia sữa hiệu quả tại nhà bạn có thể thực hiện như sau: 

 • Các mẹ cần nằm ở tư thế phù hợp và thoải mái, thông thường là nằm ngửa. 
 • Sử dụng một lớp hoạt thạch mỏng hoặc phấn rôm để giảm lực ma sát trên bề mặt da gây đỏ, rát. 
 • Sử dụng tay xoa nhẹ nhàng phần khối cứng trên bầu ngực. 
 • Dùng một tay đỡ vú, dùng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ bên kia để ấn, day từ đầu đến khối cứng trên ngực, rồi ấn day ngực từ khối cứng ngược lại phần đầu vú. Lặp lại nhiều lần và nặn đầu ngực cho sữa chảy ra. 
 • Tiếp theo dùng một tay đỡ bầu ngực, còn ngón trỏ và ngón giữa kia bóp nhẹ đến mạnh từ phần gốc vú đến vùng đầu vú. Khi thực hiện cần theo dõi khả năng chịu đựng của người bệnh và tác động sao cho phù hợp. Tác động có hiệu quả sẽ giúp sữa chảy dần ra, khối cứng mềm ra và mất đi. 
 • Tại huyện Kiên tỉnh: đây là huyện có vị trí nằm ở chính giữa của bả vai. Để xác định Bạn lấy điểm giữa của cung đường lối từ vị trí cao nhất gáy mỏm cùng vai. Sau khi đã xác định được vị trí cụ thể, bạn có thể nhờ người thân dùng ngón tay cái bấm mạng xuống trong 2 phút. Cho đến khi có cảm giác tê tức, vị trí này sẽ giúp huyệt chữa tắc tia sữa có hiệu quả nhanh chóng hơn.
 • Huyệt Ốc Ế: đây là huyệt có vị trí nằm ở bờ xương sườn 3, tính từ phần núm t thẳng lên, và cách giữa đường rãnh ngực khoảng 7 cm. Sau khi đã xác định được vị trí chính xác các mẹ sử dụng đầu ngón tay cái để day ấn mạnh vào huyệt cho đến khi cảm thấy tê tức.
 • Huyệt dịch Môn: đây là huyện có vị trí nằm ở kẽ ngón tay giữa ngón út và áp út. Để có thể tiến hành cách xoa bóp chữa tắc tia sữa, bạn dùng ngón tay cái xoa bóp, tạo ra cảm giác đau nhẹ nhẹ để tác động vào huyệt là được. Nên thực hiện từ một đến hai lần trong ngày, mỗi lần kéo dài 3 phút. Đồng thời kết hợp với việc massage bầu ngực theo chiều kim đồng hồ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Huyệt nhũ căn: để xác định được vị trí của huyệt này, chúng ta sẽ xác định theo hướng từ đầu ngược trở xuống, Cách phần rãnh ngực khoảng 7 xăng và nằm bên trên bờ xương sườn thứ 6. Bạn nên nâng bầu ngực lên để xác định đúng vị trí của huyện.
 • Huyệt Đản Trung: đây là huyện có vị trí ở giữa rãnh ngực, và là đường lối của hai đầu bầu ngực. Để thực hiện bấm huyệt chữa tắc tia sữa, bạn sử dụng tay để ấn huyệt Đản Trung trong vòng 2 phút, cho đến khi có cảm giác tê tức, rồi dùng tay miết hai bên ngực liên tục 10 lần.
 • Huyệt Hợp Cốc: đây là huyệt có vị trí ở phần mu bàn tay, để xác định bạn chỉ cần xòe rộng ngón tay cái. Nó có vị trí ở giữa xương mu của ngón giữa và xương của ngón trỏ. Để thực hiện, bạn dùng tay giày vào gần điểm giữa của xương bàn tay ngón trỏ trong 2 phút, Nếu thực hiện đúng sẽ có cảm giác tê lan xuống phần ngón tay út.
 • Huyệt túc Tam lý: hay còn có một tên gọi khác là huyệt Trường Sinh. Đây là huyện có vị trí nằm ở bắt đầu gối 3 thốn, và cách bờ xương ống cân một thốn. Bạn cần ấn huyệt trong vòng 2 phút đến khi có cảm giác tê lan xuống bàn chân.

Một số mẹo dân gian kết hợp hiệu quả với xoa bóp

chữa tắc sữa bằng lá bồ công anh
Kết hợp giữa các bài thuốc và xoa bóp chữa tắc tia sữa hiệu quả hơn

Mặc dù là một tình trạng thường xuyên xảy ra và tưởng chừng rất đơn giản. Nhưng nếu như tắc tia sữa không được phát hiện và tiến hành điều trị cách giải gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe. Để giúp tăng thêm hiệu quả của việc hướng dẫn xoa bóp chữa tắc tia sữa. Bạn có thể kết hợp một số bài thuốc nam như: 

 • Sử dụng lá bồ công anh hoặc đu đủ non rửa sạch. Sau đó giã nát và sao cùng một chút rượu trắng trộn đều, rồi đắp lên khối cứng.
 • Sử dụng 30g Bồ Công Anh, 30g Kim Ngân Hoa sắc lấy nước uống.
 • Đậu đen Sống rửa sạch, sau đó giã nát, sao với giấm chua rồi đắp lên phần bầu ngực bị căng tức.
 • Dùng 30g bạch cập, rồi tán bột trộn đều với dầu vừng đắp lên chỗ sưng đau trên bầu ngực.

Quá trình chữa trị tắc tia sữa luôn là “con đường” dài và không hề dễ dàng. Tùy vào mức độ khác nhau, chúng ta sẽ có cách điều trị hiệu quả và phù hợp nhất. Đối với những mức độ nhẹ, các mẹ bỉm có thể sử dụng cách xoa bóp chữa tắc tia sữa được chia sẻ bởi Dược Khoa Sài Gòn để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *