Chữa tắc tia sữa bị sốt ĐƠN GIẢN và KHOA HỌC

tắc tia sữa bị sốt

Tắc tia sữa bị sốt là tình trạng gây ám ảnh các mẹ bỉm sữa trong thời gian cho con bú. Vấn đề khi mới xuất hiện nếu không được giải quyết một cách đúng đắn sẽ làm cho tình trạng ngày một nặng thêm. Hãy cùng Dược Khoa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau để trang bị cho mình những kiến thức xử trí tắc tia sữa bị sốt đúng khoa học nhé.

Nguyên nhân khiến mẹ bị sốt do tắc sữa

Tắc tia sữa bị sốt hay sốt cương sữa là tình trạng mẹ bỉm sữa có thể gặp phải ở bất kỳ thời gian nào khi còn cho con bú. Quá trình tắc tia sữa nếu kéo dài, không được xử lý nhanh sẽ dẫn đến tình trạng sốt cương sữa và sau đó là áp xe tuyến vú.

tắc sữa bị sốt
Tắc tia sữa bị sốt là tình trạng hay gặp ở các mẹ cho con bú

Khi vú bị tắc tia sữa, có thể là một bên hay cả hai bên, vú của mẹ sẽ sưng lên có thể khu trú hoặc lan tỏa khắp vú. Tại vị trí tắc sẽ tạo một khối căng cứng gây đau, các mạch máu giãn nở biểu hiện là vùng bị tắc sẽ sưng và ửng đỏ. Lúc này, hệ thống miễn dịch được kích hoạt, gây nên tình trạng sốt, và có thể tạo ổ mủ tại vị trí tắc trong trường hợp muộn.

Nếu người mẹ chỉ bị tắc tia sữa đơn thuần thì chưa dẫn tới sốt, nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường ở mức khoảng 37 độ C. Tuy nhiên, nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến sốt và áp xe vú.

Tắc tia sữa bị sốt có nguy hiểm không?

Sốt do tắc tia sữa thông thường dao động khoảng 38 độ C đến 39 độ C, hiếm khi gây tình trạng sốt quá cao. Nếu đã loại trừ sốt do các nguyên nhân khác thì hầu hết các trường hợp tắc tia sữa bị sốt không gây nguy hiểm cho người mẹ mà chỉ khiến người mẹ đau nhức bầu ngực, mệt mỏi, tuyến sữa vẫn tiết nhưng không thoát ra ngoài để bé bú dẫn tới bé bị thiếu sữa mẹ.

sốt do tắc tia sữa
Sốt do tắc tia sữa không nguy hiểm nhưng khiến mẹ rất khó chịu

Tình trạng này không nên kéo dài, bởi khi dẫn tới áp xe tuyến vú thì mẹ sẽ không thể cho con bú bầu sữa đó được nữa và quá trình xử trí khối áp xe rất vất vả và tốn nhiều thời gian để hồi phục.

Tại vị trí áp xe về sau sẽ tạo nên sẹo xấu cho bầu vú, gây biến đổi hệ thống ống tuyến vú như rò tuyến tiết sữa ra da. Về sau sẽ tăng nguy cơ viêm tắc tuyến vú tại vị trí đó. Do đó, khi có biểu hiện sớm của tắc tia sữa hãy giải quyết thật sớm để tránh tình trạng trên.

Có nên cho con bú khi bị sốt do tắc sữa không?

Trong giai đoạn đầu của tắc tia sữa, khi chỉ với những biểu hiện sớm là căng tức, đau vị trí tắc hay cả bầu vú thì mẹ nên tăng cường cho con bú càng nhiều càng tốt để giải áp vị trí tắc. Cơ chế quan trọng là phải giải áp vị trí tắc càng sớm càng tốt ngoài việc cho con bú thì có thể hút bằng máy hút hoặc nhờ người khác hút.

cách hạ sốt khi bị tắc tia sữa
Khi bị sốt do tắc tia sữa mẹ nên cho con bú để làm thông tia sữa bị tắc

Ngay cả trong giai đoạn sốt do tắc sữa, nếu vú chưa đến tình trạng áp xe thì vẫn có thể cho con bú được. Mặt khác, nếu vú có biểu hiện của áp xe (Được chẩn đoán tại các cơ sở y tế) thì bạn cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Thông thường bên vú áp xe sẽ không thể cho con bú được nữa (Nhưng vẫn cần phải vắt sữa để giải áp), vú còn lại vẫn có thể bú được nếu loại thuốc bạn được dùng không có chống chỉ định cho con bú.

Cách phòng tránh việc tắc tia sữa

Cho bé bú sớm ngay sau sanh là cách phòng sốt tắc sữa: Tập cho bé bú sớm ngay khi vừa chào đời. Đừng vội áp dụng các biện pháp kích sữa nếu bé chưa thành thục việc bú mẹ.

Vệ sinh bầu vú trước khi cho con bú, massage nhẹ nhàng với nước ấm để các tia sữa được giãn nở tăng lưu thông sữa. 

Khi bú hãy cho bé bú cạn một bầu sữa rồi đến bầu sữa thứ hai, nếu bé no và vũ vẫn căng thì phải hút cạn sữa, đừng dự trữ trong vú mẹ nhé. Vì sữa sẽ tiết theo nhịp điệu nên mẹ đừng lo không có sữa. 

Những thông tin trên đây giúp các mẹ bỉm sữa có những thông tin về trường hợp tắc tia sữa bị sốt phải giải quyết như thế nào cho đúng. Nếu chỉ bị sốt do tắc tia sữa nhẹ và trong thời gian ngắn thì mẹ có thể tự phòng trị ở nhà. Tuy nhiên, các trường hợp nặng hơn thì hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *