Các bé yêu từ khi sinh ra đã cần phải tắm rửa sạch sẽ và an toàn. Thời gian tắm cho bé sơ sinh ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của bé. Vậy nên các mẹ cần đặt biệt quan tâm đến giờ tắm cho trẻ sơ sinh. Dược Khoa Sài Gòn xin chia sẻ bài viết này để giúp các mẹ ghi chú lại các khung giờ tắm cho trẻ sơ sinh trong ngày để đảm bảo bé được chăm sóc và phát triển tốt nhất.

Tại sao phải chọn giờ tắm cho trẻ sơ sinh?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh được mẹ lựa chọn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong cơ thể bé. Giờ tắm cho trẻ sơ sinh là nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. 

Chọn giờ tắm thích hợp và có cách tắm đúng sẽ giúp bé có được những khoảng thời gian thoải mái, cơ thể cũng sẽ tránh được các bệnh không mong muốn. Tắm rửa cho bé vào khung giờ hợp lý sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh đúng giờ sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh

Ngược lại, nếu giờ tắm cho bé sơ sinh không phù hợp thì có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề chẳng hạn như: bé bị đau đầu, cảm lạnh và khó đi vào giấc ngủ: tắm quá muộn sẽ làm cho bé bị ho và chảy nước muỗi. 

Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là chuẩn nhất

Thông thường mỗi bé sẽ có thời gian tắm khác nhau và không cố định vào đúng chính xác giờ đã đưa ra. Các mẹ có thể tắm cho bé vào lúc thấy thuận tiện nhất, tuy nhiên cần phải đảm bảo những lưu ý khi chọn giờ tắm để tránh ảnh hưởng đến bé. 

Các bác sĩ khuyến cáo nên tắm cho bé sơ sinh vào lúc có ánh trời. Ví dụ như khung giờ từ 10h – 11h sáng hoặc 14h – 16h chiều. Tốt nhất không nên tắm sau 16h chiều vì đây là thời điểm nhiệt độ bắt đầu giảm nên dễ làm cho bé bị viêm phế quản.

Cơ thể các bé thích ứng với các hoạt động lập đi lập và và dễ bị buồn ngủ sau khi tắm xong. Do vậy, để thích hợp trong việc sinh hoạt của bé, các mẹ nên tạo cho bé thói quen theo trình tự: tắm – bú mẹ – ngủ. 

Các mẹ có thể tham khảo bảng giờ tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất tại đây

Độ tuổi  Thời gian tắm thích hợp
Dưới 3 tháng tuổi Tắm trước 10h 
Từ 3 đến 6 tháng tuổi  Tắm trước 12h
Từ 6 tháng đến 1 tuổi Tắm trước 15h
Dưới 3 tuổi  Tắm trước 17h30

 

Tùy thuộc vào các yếu tố xung quanh như thời tiết, nhiệt độ, sức khỏe của bé, các mẹ có thể thay đổi giờ tắm cho trẻ sơ sinh để phù hợp hơn. Vì cơ thể của trẻ sơ sinh thường không tự điều chỉnh nhiệt độ được, nên sẽ bị lạnh đi rất nhanh. Các mẹ cần chú ý nhiệt độ nước tắm cho trẻ, nếu quá lạnh sẽ khiến cơ thể của trẻ sẽ lạnh đi rất nhanh chóng.

Nên cho trẻ sơ sinh tắm thường xuyên không

Khi còn trong bụng mẹ, da của bé được bảo vệ bởi một lớp bụi phấn. Nhưng khi chào đời thì lớp bụi này sẽ là nhân tố tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các bệnh về da cho bé. Trẻ sơ sinh có quá trình trao đổi chất cũng như bài tiết nhanh hơn so với người lớn.

Vì vậy, các mẹ cần phải tắm cho bé để thực hiện loại bỏ những vi khuẩn cũng như các bụi bẩn trên da bé, giúp bé tránh các bệnh như viêm da, rôm sảy, dị ứng, …

khung giờ tắm cho trẻ sơ sinh

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là không nên vì dễ ảnh hưởng sức khỏe

Tuy nhiên, các mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh một cách thường xuyên, cần chọn giờ tắm cho trẻ sơ sinh hợp lý. Vì da bé rất mỏng và dễ bị tổn thương nên việc tắm thường xuyên sẽ làm da bé trở nên khô và mất nước, gây tổn hại đến da.

Lúc này các bé còn nhỏ, không có vận động và tiếp xúc nhiều với các chất bẩn từ môi trường xung quanh. Cho nên các mẹ chỉ cần dùng khăn với nước ấm rửa qua cơ thể của bé thôi.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh các mẹ có thể cách 2-3 ngày tắm cho trẻ sơ sinh một lần, không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho bé đâu nhé. Cụ thể như thế nào, mẹ có thể tham khảo cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông để rõ hơn.

Một số điều cần chú ý khi tắm cho bé

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

  • Không cho bé tắm quá lâu, thời gian tắm không quá 5 phút, nếu không bé sẽ dễ bị cảm đấy. 
  • Tắm cho bé trong phòng kín với nhiệt độ ấm áp, nước tắm với nhiệt độ vừa phải. Nên kiểm tra nhiệt độ nước, cũng như thân nhiệt của bé trước khi tắm.
  • Chuẩn bị sẵn khăn để lau khô người cho bé, nước động trên người bé lâu sẽ khiến da bé bị hăm và dễ cảm lạnh.
  • Khi tắm, mẹ chú ý tắm cho bé từ dưới chân trước sau đó đó rửa dần lên trên nhé.
  • Không nên tắm cho bé vào lúc bé đói hoặc mới vừa ăn no xong, vì lúc tắm sẽ dễ làm bé bị trào ngược dạ dày và khó chịu.
  • Không tắm lúc bé đang buồn ngủ, hoặc sức khỏe không ổn định, điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh của bé tệ hơn.
  • Không tắm cho trẻ sơ sinh khi bé mới vừa ngủ dậy. Vì lúc này cơ thể của bé đang yếu, nếu tắm liền sẽ làm giảm thân nhiệt nhanh chóng. 
  • Khi da của bé bị tổn thương, các mẹ nên chú ý tắm cho bé một cách cẩn thận để không nhiễm khùng hay tác động mạnh đến vết thương.

Với những chia sẻ từ bài viết trên, các mẹ đã có thể chọn giờ tắm cho trẻ sơ sinh hợp lý rồi. Nếu bố mẹ có những thắc mắc trong việc chăm sóc bé yêu của mình, hãy liên hệ với Dược Khoa Sài Gòn để có được những giải đáp tốt nhất nhé.