Quá trình tắm rửa cho trẻ sơ sinh được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và lo lắng không biết mình nên tắm như thế nào để bé không có cảm giác khó chịu. Đặc biệt là khi vào mùa đông nhiều cha mẹ càng cảm thấy khó khăn hơn trong việc tắm rửa cho bé. Bài viết này, Dược Khoa Sài Gòn sẽ hướng dẫn các mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông như thế nào để bé dễ chịu nhất.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là khi nào

thời gian tắm bé vào mùa đông

Vào mùa đông, nên tắm cho bé vào khung giờ nào

Sỡ dĩ cha mẹ lo lắng về việc tắm rửa cho bé vào mùa đông là vì nhiệt độ của mùa đông thấp, nhiều vùng ở Việt Nam còn có cảm giác hanh khô khó chịu. Nếu không lựa chọn được thời gian tắm phù hợp cho bé thì bé rất dễ cảm cúm hoặc bị các bệnh về đường hô hấp.

Các chuyên gia khuyên cha mẹ của bé nên lựa chọn những khung giờ tắm cho bé từ 10h-10h30, 13h-16h là lý tưởng nhất. Tại sao lại như vậy? Vì đây chính là khoảng thời gian thân nhiệt của bé ổn định nhất và thời tiết vào những khung giờ này của mùa đông sẽ không quá lạnh làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bé.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Lựa chọn khu vực tắm cho bé

tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Nên chọn nơi kín gió để tắm cho trẻ

Vào màu đông không khí bên ngoài đối với bé là rất lạnh nên chắc chắn rằng bố mẹ không được tắm cho bé ở ngoài trời. Nên lựa chọn chỗ kín đáo, không có gió lùa vào.

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để tắm cho bé

Sau khi đã lựa chọn được thời điểm và địa điểm để tắm cho bé thì bạn cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông. Tránh cho bé bị lạnh bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng như: 

  • 2 chậu nước: 1 nước để tắm và một nước để tráng người lại cho bé
  • 2 chiếc khăn mềm: 1 dùng để tắm đầu cho bé, 1 dùng để lau người
  •  1 chiếc khăn lót người lau khô nước cho bé
  • 1 chiếc khăn choàng để sưởi ấm nhanh cho bé (nên là khăn dày)
  • Quần áo, bao tay, tất, mũ mặc cho bé sau khi người bé đã khô hẳn

Các bước tắm cho bé sơ sinh

cách tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông

Các bước tắm cho bé sơ sinh an toàn

Bước 1: Cho chân tiếp xúc với nước trước, tay của bạn đỡ lấy phần đầu và cổ của bé. Cẩn thận lấy khăn lau đầu và mặt cho bé. Lưu ý mẹ phải chắc chắn rằng những vùng như bẹn, cổ, đùi, khủy tay, khủy chân,… những vùng bé có ngấn đề được lau qua. Bởi vì đây được xem là những vùng nhiều bụi và vi khuẩn. Mẹ phải vệ sinh thật kỹ.

Đối với phần đầu mẹ sau khi thoa dầu gội thì massage nhẹ nhàng khiến bé thoải mái.

Bước 2: Sau khi đã vệ sinh tất cả những vùng da trên cơ thể bé bạn nhấc bé ra khỏi chậu nước thứ nhất và tráng người cho bé ở chậu nước thứ hai. 

Bước 3: Lau người cho bé bằng khăn to mềm. 

Bước 4: Sau khi đã lau người cho bé khá khô bạn đặt bé vào chiếc khăn dày đã chuẩn bị trước. Quấn quanh người bé để sưởi ấm

Bước 5: Mặc quần áo, mang tất, mang mũ cho bé thật ấm.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

cách tắm cho trẻ em vào mùa đông

Mẹ nên cần lưu ý một số vấn đề sau khi tắm để bé được khỏe mạnh

Một số những lưu ý khi thực hiện cách tắm cho bé sơ sinh được Dược Khoa Sài Gòn ghi chép từ những khó khăn của mẹ trong quá trình chăm sóc bé và được trả lời từ những chuyên gia. Hãy cùng theo dõi thêm bài viết để xem chuyên gia nói gì nhé!

Nhiệt độ nước tắm

Ngoài thời gian tắm ra thì nhiệt độ nước tắm vào mùa đông khi tắm cho trẻ em cũng là câu hỏi nhiều mẹ quan tâm. Làn da của bé rất mỏng manh nên nếu lựa chọn nhiệt độ nước theo cảm nhận của người lớn là điều không thể.

Cho nên nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông tốt nhất nằm trong khoảng 35-38 độ C. Tại ngưỡng nhiệt độ này trẻ sẽ không cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh, rất phù hợp cho bé.

Có nên sử dụng sữa tắm cho bé không

cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em khuyên mẹ rằng nên sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh. Bởi vì nếu mẹ chỉ sử dụng nước để tắm cho bé thì sẽ không rửa trôi đi những bụi bẩn và vi khuẩn bám trên người bé. Vậy nên việc sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh là cần thiết. 

Chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng những loại sữa tắm cho trẻ sơ sinh được chiết suất từ thảo dược và sản xuất dựa trên những công nghệ tiên tiến giúp bé kháng khuẩn đồng thời vẫn giữ được độ ẩm trên da.

Vệ sinh sạch sẽ những vùng da dễ bị nhiễm bệnh

Những vùng da dễ bị nhiễm bệnh như cổ, khủy chân, bẹn, mông,… cần được mẹ quan tâm và vệ sinh sạch sẽ để làn da bé trắng trẻo mịn màng không bị các bệnh dị ứng về da.

Hạn chế việc tắm quá lâu

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ cần lưu ý thời gian tắm cho trẻ càng nhanh chóng càng tốt, khoảng thời gian lý tưởng là 2 phút.

Hy vọng những thông tin về cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông mà các chuyên gia của Dược Khoa Sài Gòn vừa cung cấp sẽ giúp mẹ tự tin hơn trong quá trình chăm sóc con cái. Tất cả những thắc mắc cần hỗ trợ về những vấn đề của trẻ sơ sinh mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến các chuyên gia của Dược Khoa Sài Gòn. Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh.