Hướng dẫn cách tắm cho trẻ chưa rụng rốn chuẩn AN TOÀN

cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Khi vừa sinh xong khoảng vài ngày sau rốn của em bé mới rụng rồi khô dần. Phần rốn chưa rụng ngay không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe mà là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên mẹ không phải lo lắng. Vào những ngày này, mẹ nên áp dụng cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mà Dược Khoa Sài Gòn chia sẻ để giúp con yêu sạch sẽ, không còn khó chịu nữa nhé!

Lúc nào thì được tắm cho bé chưa rụng rốn?

Thông thường khi bé con vừa chào đời xong đã được các cô hộ lý bế đi tắm cho sạch sẽ hết máu, lau phần nước ối còn dính lại trên người bé. Chỉ cần đợi một chút thôi là mẹ có thể được chiêm ngưỡng và ôm ấp thiên thần của mình rồi. Đây chắc chắn là giây phút hạnh phúc mà không mẹ nào có thể quên được phải không? 

trẻ vừa mới chào đời
Giây phút hạnh phúc nhất khi chào đón “thiên thần nhỏ”

Nhiều mẹ có câu hỏi là lúc nào thì được tắm cho bé sơ sinh? Em bé nhỏ sau khi sinh trên da sẽ có một lớp mỏng dạng sáp để duy trì nhiệt độ cơ thể như khi nằm trong ối, chống nhiễm khuẩn khi sinh. Thế nhưng khi ra đời lớp này lại không cần nữa và khiến con bị ngứa ngáy mỗi lần quấn tã hay mặc quần áo.

Vậy nên khi bé ổn định thân nhiệt tầm 1-2 ngày sau khi sinh thì các cô hộ lý sẽ nhắc mẹ đưa bé đi tắm. Việc này giúp loại bỏ mồ hôi, lớp sáp, lông tơ để khiến con thoải mái hơn, dễ chịu khi ngủ, không cựa quậy nhiều.

lúc nào thì tắm cho trẻ sơ sinh
Sau 1 – 2 ngày thì các mẹ nên tắm cho bé để giúp bé loại bỏ bụi bẩn

Ở lần đầu, gia đình nên sử dụng dịch vụ tắm của viện, vừa cẩn thận lại giúp bé yêu thoải mái nhất có thể. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên nhờ các cô hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh nhé. Sẽ có rất nhiều bí quyết hay ho đấy.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ chưa rụng rốn

Dược Khoa Sài Gòn sẽ hướng dẫn chị em cách tắm cho trẻ chưa rụng rốn chi tiết.

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ khá đơn giản, bao gồm:

dụng cụ tắm cho trẻ sơ sinh
Bộ dụng cụ để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

– Chậu tắm to: Mẹ nên sắm kiểu chậu tắm to vì sau bé sẽ tắm trong chậu thoải mái hơn. Thời gian đầu thì mẹ nên chuẩn bị 2 chậu, 1 chậu chứa nước tắm toàn thân, 1 chậu chứa nước rửa mặt, gội đầu.

– Nước ấm: Khi tắm cho dù là mùa hè hay mùa đông thì bé chưa rụng rốn còn quá bé nên tắm nước ấm.

– Bông tắm hoặc khăn xô: Mẹ chọn loại bông tắm mềm mịn, chất liệu an toàn cho làn da của con.

– Khăn lau to: Chọn khăn khổ to mềm mịn để sau khi bé tắm xong lau toàn thân cho con.

– Sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh: Mẹ chọn loại sữa có độ pH phù hợp, thành phần gồm các nguyên liệu tự nhiên và không có bọt là tốt nhất.

– Quần áo, khăn, tã hoặc bỉm.

Mẹ đã bao giờ nghe việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước dừa chưa? Thực hư chuyện này như thế nào?

Các bước thực hiện tắm cho bé chưa rụng rốn

Mẹ thực hiện cách tắm cho bé chưa rụng rốn theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Trước khi tắm các mẹ có thể massage trước toàn thân cho con cảm thấy dễ chịu và bớt thấy sợ khi mẹ khởi quần áo chuẩn bị tắm với nước.

cách tắm cho trẻ chưa rụng rốn
Các mẹ nên massage để giúp bé thư giãn và đỡ sợ

– Bước 2: Nên tắm cho bé ở trong phòng kín để tránh gió lùa vào dễ làm bé nhiễm lạnh. Đặc biệt vào mùa lạnh thì mẹ nên trang bị đèn sưởi bật trong nhà tắm để không khiến con lạnh và sợ.

– Bước 3: Cách tắm cho trẻ khi chưa rụng rốn rất đơn giản, mẹ nên lưu ý là không đụng nhiều vào vị trí rốn. Mẹ sẽ dùng khăn mềm nhúng nước sạch lau mặt, tai, mắt cho em bé trước để tránh con hoảng. Thao tác cần hết sức nhẹ nhàng để con dễ chịu và an tâm.

cách tắm cho bé chưa rụng rốn
Trong quá trình tắm, các mẹ hạn chế đụng vào rốn của bé

Bước 4: Tiếp sau thì mẹ sẽ gội đầu cho con thì dội chút nước rồi xoa dầu tắm gội quanh đầu. Nhẹ có thể gội nhẹ nhàng nhưng xoa kỹ vài vòng để lấy sạch các vết vảy sau khi sinh, đỡ ngứa cho con dễ ngủ. Một lúc thì xoa nước sạch, lau với khăn cho khô đi.

Bước 5: Sau đó là tắm toàn thân cho bé. Xoa kỹ đoạn cổ, nách, bẹn vì vị trí này dễ bị hăm (lưu ý không để nước vào rốn của bé). Sau khi vệ sinh xong, mẹ lau sạch lại với nước rồi quấn bé với chiếc khăn to bông mềm ủ con vào phòng.

cách tắm cho bé chưa rụng rốn
Sau khi tắm xong, mẹ sử dụng khăn bông to để quấn lại giữ ấm cho bé

Bước 6: Mẹ mặc đồ vào cho con nhé, đeo bao tay, tất chân cho con. Mẹ kiểm tra xem con có bị hăm ở cổ, bẹn, mông không thì dùng loại kem dưỡng ẩm, trị hăm chuyên dụng bôi lên. Khi mặc đồ thì mẹ cũng nhớ đóng cửa phòng để gió không là vào làm con lạnh hoặc dễ bị cúm nhé.

Vào mùa đông thì cần phải lưu ý những gì khi tắm cho bé. Nếu chưa biết thì mẹ có thể tham khảo qua cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông mà DKSG đã chia sẻ.

Mẹ nên lưu ý khi tắm bé chưa rụng rốn

  • Thời gian mẹ tắm cho trẻ sơ sinh khoảng 10 phút là vừa, không tắm lâu quá vì bé bị ngấm nước, dễ nhiễm lạnh. Mẹ tắm không sơ sài mà kiểu thực hiện thao tác nhanh tay nhé.
  • Với tăm bông sạch sử dụng thì mẹ mua đúng chuẩn từ cửa hàng thuốc.
  • Tắm xong mẹ có nhớ để ý phần rốn chưa rụng cần khô ráo hoàn toàn, nếu có biểu hiện lạ kéo dài như có mùi thối, có mủ, chảy nước thì mẹ phải hỏi bác sĩ ngay.
  • Không cần thiết lúc nào mẹ cũng băng rốn kín đâu, để thoáng thì mới rau khô và rụng
  • Khi mặc tã thì mẹ mặc chừa đoạn dưới rốn để không bịt kín làm bí rốn con nhé mẹ.
vệ sinh phần rốn chưa rụng
Cần lưu ý đến phần rốn chưa rụng, nếu thấy sưng hay có mũ thì nên hỏi ý kiến bác sĩ

Giờ đây đọc xong thông tin bài viết hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mẹ đã cảm thấy tự tin hơn chưa nào. Mẹ tham khảo các loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh tại Dược Khoa Sài Gòn và đọc thêm các bài viết chỉ cách chăm sóc bé sơ sinh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *