5 Cách làm tan cục sữa tắc NHANH CHÓNG cực kỳ DỄ LÀM

cách làm tan cục sữa tắc

Sữa tắc thành cục ảnh hưởng đến mẹ và bé rất nhiều. Cục sữa tắc có trong ngực sẽ khiến mẹ đau nhức, chưa kể là sữa ra ít không đủ cung cấp cho bé bú. Cho nên mẹ cần phải làm tan cục sữa tắc để khắc phục tình trạng trên. Vậy, cách làm tan cục sữa tắc như thế nào? Có cách nào làm tan cục sữa nhanh chóng và hiệu quả không? Hãy cùng Dược Khoa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến sữa bị tắc thành cục

tắc tia sữa
Hình ảnh sữa tắc thành cục bên trong bầu ngực của mẹ

Người mẹ không cho trẻ bú sớm và thường xuyên. Sữa tiết ra trong những ngày đầu sau sinh là sữa non do vậy thường đặc và sánh, nếu không cho trẻ bú sớm để giải phóng sẽ ứ đọng lại gây tắc sữa.

Không vắt hết sữa thừa sau khi trẻ bú hoặc vắt sữa không đúng cách, mẹ mặc áo ngực quá chật

Hậu quả của việc sữa tắc thành cục

Nếu không áp dụng cách làm tan cục tắc tia sữa thì hậu quả vô cùng khó lường. Bầu ngực của người mẹ không ra được sữa sẽ căng cứng vô cùng khó chịu và có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra sữa không tiết tiết ra như bình thường thì con sẽ không thể bú được sữa mẹ. Thời gian kéo dài không xử lý kịp thời sẽ gây nghiêm trọng đến tuyến sữa, đầu ti và bầu ngực.

5 Cách làm tan cục tắc tia sữa

Tổng hợp 5 cách làm tan sữa vón cục cho mẹ bỉm sữa nên áp dụng ngay để giải phóng sữa bị tắc nghẽn 

Massage và chườm nóng

tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh
Massage chườm nóng giúp nhanh chóng làm tan cục sữa tắc

Các động tác massage và chườm nóng có hiệu quả tức thì giúp chữa tắc tia sữa vón cục bằng cách làm tan các cục sữa và kích thích sữa tiết ra nhiều hơn để đẩy sữa ra bên ngoài.

Cách này là một trong những cách dân gian, khá hiệu quả và an toàn cho mẹ và bé.

Cho bé bú thường xuyên

Việc cho bé bú đều 2 bên bầu sữa mẹ thường xuyên sẽ giúp tuyến sữa được kích thích, từ đó sữa tiết ra đều và tránh tình trạng bị vón cục. Đây là cách làm tan cục sữa bị vón lại vô cùng dễ dàng và hiệu quả mà mẹ bỉm nào cũng nên áp dụng khi đang trong giai đoạn cho con bú.

Hút hết sữa còn dư sau khi bé bú

cách làm tan cục tắc tia sữa
Dùng máy hút sữa để hút hết sữa còn dư khi bé bú vừa xong

Việc hút hết sữa còn dư sau khi bé bú vô cùng quan trọng. Mẹ nên nhờ ba hoặc sử dụng các dụng cụ hút sữa chuyên dùng để hút sạch sữa ở đầu vú ra. Lượng sữa dư này có thể dùng cho các mẹ không có sữa hoặc để dành lại cho bé khi cần sử dụng.

Vệ sinh bầu ngực sạch sẽ

Việc bầu ngực bị nhiễm khuẩn khiến cho sữa bị vón cục lại thường xuyên xảy ra khi mẹ sau khi cho con bú không vệ sinh lại sạch sẽ. Vấn đề này khá nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến bầu ngực và chất lượng sữa cho bé bú. Các mẹ nên xem xét theo dõi nếu phát hiện có điều bất thường liên quan đến nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng đầu vú và bầu ngực.

Dùng các mẹo dân gian

Ngoài mẹo chườm nóng hoặc massage thì các mẹo dân gian khác cũng có thể giúp giải đáp thắc mắc làm thế nào để tan cục sữa. Ví dụ như việc sử dụng các loại nước được sắc từ các loại lá dân gian truyền miệng về công dụng kích thích sữa, chống tắc tuyến sữa,…

Mẹ bỉm nên tham khảo những nguồn tin đáng tin để phương pháp áp dụng hiệu quả mà an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Phòng ngừa cục sữa tắc

cách làm tan sữa vón cục
Mẹ nên chủ động phòng tránh sữa vón cục

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân sữa bị tắc là do sữa ít được tiết ra. Lâu ngày thì phần sữa được tiết ra nhưng ít, không đủ để bé hút ra ngoài sẽ bị tắc lại, vón thành cục. Vậy cách phòng ngừa cục sữa tắc đơn giản nhất chính là nghĩ cách để sữa không bị vón lại, sữa tiết ra đều đặn và liên tục.

Các loại cốm kích thích tiết sữa cho mẹ bỉm đang trong giai đoạn cho con bú khá được ưa chuộng hiện nay trên thị trường. Do mức giá bán không quá đắt, hầu như các mẹ đều đủ điều kiện kinh tế để sở hữu 1 sản phẩm và dùng để kích thích sữa, ngăn ngừa hiện tượng sữa vón cục và bị tắc nghẽn lại.

Các cách làm tan cục sữa tắc như trên đều có hiệu quả gần như tương đương nhau. Song mẹ bỉm vẫn nên chú ý đến lượng sữa tiết ra để đảm bảo không bị vón sữa, gây tắc nghẽn như trên. Cuối cùng Dược Khoa Sài Gòn xin chúc các mẹ, các bé luôn được khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *